Địa danh Quảng Nam – Đà Nẵng: Trường Giang, Vàng, Vĩnh Điện
Người đăng tin: Linh Hoài Dương Ngày đăng tin: 12/04/2018 Lượt xem: 8

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG0236 1022 kính gửi đến Quý anh/chị thông tin về địa danh Trường Giang, Vàng, Vĩnh Điện

Trường Giang
Sông nằm dọc phía trong bờ biển, nối từ sông Thu Bồn qua các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình, thành phố Tam Kỳ, Núi Thành đến sông Bến Ván ở phía cực nam của tỉnh Quảng Nam. Nguyên xưa là những vũng biển, hồ được kết nối lại thành những đường giao thông thủy. Qua ngõ sông Trường Giang, có thể đi bằng thuyền từ cuối tỉnh Quảng Nam (phía nam) ra đến cửa Hàn ở phía cực bắc. Ngày xưa, khi chưa có đường quốc lộ 1A và đường sắt thì sông Trường Giang là đường thủy quan trọng.

Vàng
Sông bắt nguồn từ các dãy núi phía tây bắc huyện Hiên, tỉnh Quảng Nam, chảy về phía nam qua xã Cà Dăng đến Bến Hiên, nhập với sông Con đổ ra sông Vu Gia. Đoạn sông chảy qua huyện Hiên (nay là huyện Đông Giang) dài 15 km. Sông Vàng trong tiếng Cơ tu gọi là Ralang.

Vĩnh Điện
Sông được đào và mở rộng vào năm Minh Mạng thứ 5 (1824). Hơn 3.000 dân công dưới sự chỉ huy của Cai bạ Lê Đại Cường đào trong 2 tháng, thông từ xã Câu Nhi (nối với sông Thu Bồn) đến xã Cẩm Sa. Năm 1825, Thống chế Trương Văn Minh chỉ huy 8.000 dân công đào sâu và nắn lại dòng chảy trong 4 tháng trời. Sông Vĩnh Điện là đường thủy quan trọng nối sông Thu Bồn với cửa Đà Nẵng. Hình tượng của con sông được khắc ghi trên Dụ đỉnh đặt ở Thế Miếu (Huế).

Vĩnh Điện
Thị trấn thuộc huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, nằm bên cạnh thành La Qua, nơi có quốc lộ 1A chạy ngang qua. Từ thị trấn có đường ô tô nối với tỉnh lỵ Hội An dài 9 km, có tỉnh lộ 609 đi An Điềm dài 40 km, nối với quốc lộ 14B ở ngã ba Ái Nghĩa (Đại Lộc), lại có cả đường sông nối với sông Thu Bồn ở Câu Nhi và xuôi tận cửa Đà Nẵng.

Tài liệu tham khảo chính: Địa chí Quảng Nam – Đà Nẵng, Nhà xuất bản Khoa học Xã hội.

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG tiếp tục đăng tải thông tin về các danh nhân, địa danh, tên đường phố trên địa bàn TP. Đà Nẵng.
Chi tiết các danh nhân, địa danh, tên đường phố khác, Quý anh/chị vui lòng liên hệ đường dây nóng 0236 1022 để được cung cấp (cước gọi điện 200đ+/phút, KHÔNG THU PHÍ PHỤC VỤ).

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG: (0236) 1022 hoặc (0236)  3 881 888 , miễn phí phục vụ 

1. Nhận phản ánh, góp ý của người dân cho Thành phố và chuyển cơ quan chức năng xử lý
2. Hướng dẫn, giải đáp THỦ TỤC hành chính, quy định, chính sách
3. Hướng dẫn sử dụng dịch vụ chính quyền điện tử
4. Cung cấp các thông tin khác của Thành phố (thiên tai, địa điểm, sự kiện, ….)
5. Cung cấp dịch vụ Call Center , nhắn tin CSKH chuyên nghiệp, GIÁ RẺ NHẤT.

Chuyên mục, tin tức liên quan:

 

  

 

Liên kết web Liên kết web

Quản lý video Quản lý video

zalo